Khói thuốc khi vào cơ thể sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Ngay trong phút đầu của quá trình hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm từ xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc nhưng sẽ không bao giờ trở về bình thường nếu chưa cai thuốc lá.

Từ những năm 40 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dù có thể chỉ hút một vài điếu trong ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Mối liên quan chặt chẽ giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch không chỉ thấy ở cả 2 giới, trong người trẻ và người già mà còn thấy ở tất cả các chủng tộc.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều nguy cơ và bệnh lý về tim mạch đối với những người bệnh hút thuốc lá.


Tác hại của thuốc lá gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là do tích lúy các chất béo trong động mạch và gây cản trở, làm hẹp các động mạch. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành do lớp nội mạch bị phá hủy bởi các hóa chất trong khói thuốc.

Bệnh mạch vành

Mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc lá và nhồi màu cơ tim cũng đã được các nghiên cứu khoa học chỉ ra. Nguy cơ mắc và chết do bệnh mạch vành ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 2,5 đến 75 lần tùy theo mức độ hút thuốc, theo giới và theo độ tuổi.

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ chết đột ngột do kết dính tiểu cầu, giải phóng các chất gây ra huyết khối cấp tính và loạn nhịp tim. Các bằng chứng cho thấy nicotine ảnh hưởng đến khả năng dẫn chuyền của tế báo cơ tim, thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc là với loạn nhịp tim và đột tử.

Xem thêm: cách cai thuốc lá hiệu quả nhất

Tài Liệu Sinh Viên