Vụ việc mới đây được báo đài ghi nhận tại xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia – Thanh Hóa) có 50 tấn cá lồng chết bất thường. Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) cùng Sở TN-MT Thanh Hóa đã vào Khu kinh tế Nghi Sơn để lấy mẫu nước và hôm nay đã có kết quả.


Làm gì để hạn chế những vụ việc cá chết hàng loạt do đường ống nước thải?
Nguyên nhân nào khiến cá ở Nghi Sơn chết bất thường?


Để làm rỏ nguyên nhân trên các cơ quan chức năng đã vào cuộc một cách thận trọng, đoàn kiểm tra tiến hành xét nghiệm mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy ở quanh đường ống xả thải ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Trước đó, từ ngày 5 đến ngày 8-9, cá tự nhiên và cá lồng của người dân xã Nghi Sơn chết hàng loạt được cho là ô nhiễm nguồn nước từ khu kinh tế Nghi Sơn, đặt biệt là nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tẩy rửa đường ống thải ra môi trường biển. Để làm ro hơn về vấn đề này, phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn ông Trần Chí Thanh cho biết ngày 8-6 tổ hợp liên doanh nhà thầu có văn bản về việc xúc rửa đường ống dầu thô tại vị trí phao rót dầu không bến SPM-35Km ngoài trời. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nước biển ở Nghi Sơn bị ô nhiễm nặng và làm 50 tấn cá lồng ở đây bị chết hàng loạt.


Làm gì để hạn chế những vụ việc cá chết hàng loạt do đường ống nước thải?


Năm 2016 là một năm đầy biến động về ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải, các nhà máy, doanh nghiệp đặc biệt cần quan tâm đến khu hệ thống xử lý nước thải của mình, có thể kết hợp công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp Hóa Lý và Sinh học ( Bùn sinh học và vi sinh xử lý nước thải) với nhau để nước thải đạt chuẩn quy định do nhà nước ban hành nhằm hạn chế những vụ việc đáng tiếc như trên xảy ra.

Tài Liệu Sinh Viên