Ý nghĩa của OS (Hệ Điều Hành) trên BlackBerry
Mỗi ngày, có rất nhiều khách hàng sở hữu những chiếc BlackBerry mới, đối với họ đây là lần đầu tiên sử dụng sản phẩm này và cũng có thể là lần đầu tiên sử dụng smartphone. Tất nhiên, chúng ta sẽ không tránh khỏi những thắc mắc cơ bản từ phía người dùng bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị về hệ điều hành trên BlackBerry, hãy nhanh chóng cập nhật và trải nghiệm.

Khi dạo quanh các website về BlackBerry, chúng ta thường xuyên bắt gặp các từ ngữ liên quan đến hệ điều hành của máy. Vậy thế nào là một bản ROM chính thức (Offical), một bản ROM thử nghiệm, bị rò rỉ (Leaked) và làm thế nào để nâng cấp nó. Tất cả những điều trên sẽ được giải thích một cách rõ ràng hơn

OS là gì? (Operating System)

OS cũng vận hành giống như hệ điều hành Windows trên máy tính. Đây là nền tảng cho tất cả các hoạt động của BlackBerry và các ứng dụng khác.

BlackBerry của bạn đang chạy OS nào?

Cách dễ nhất và nhanh nhất giúp bạn biết được máy mình đang chạy OS nào, đó là vào màn hình Help me! của máy, nó chứa tất cả những thông tin rất hữu ích.

  • Bấm đồng thời tổ hợp phím Alt + aA (trái) + H. Lưu ý rằng, đối với những dòng BlackBerry Pearl với bàn phím Sure Type bạn sẽ không thực hiện được cách này, mà sẽ ấn giữ phím Alt sau đó nhấn theo thứ tự E, A, C, E.

Màn hình Help me!

Đây là bản thông tin chứa đầy đủ những thông số về chiếc BlackBerry của bạn, nếu bạn đang liên lạc với trung tâm dịch vụ khách hàng của BlackBerry, có thể họ sẽ cần bạn cung cấp PIN hoặc IMEI của máy, và bạn sẽ nhanh chóng lấy được nó tại màn hình này, và hơn nửa bạn cũng có thể biết được máy bạn đang chạy OS nào.

Tại sao phải nâng cấp OS?

  • Nâng cấp một OS với mục tiêu sửa chữa các lỗi của phiên bản trước, cải thiện hiệu suất, và bổ sung thêm các tính năng mới. Hầu hết nguyên tắc làm việc đều giống nhau, nhưng với một hiệu suất công việc hoàn toàn khác.


  • Bạn cũng nên biết rằng các phiên bản hệ điều hành dành khác nhau chỉ dành cho từng dòng máy khác nhau.

Cập nhật phiên bản OS Offical (bản chính thức).

- Các nhà cung cấp mạng di động có trách nhiệm hỗ trợ những phiên bản hệ điều hành chính thức của họ, nếu có bất kỳ vấn đề gì không ổn, thì họ là những người chỉnh sửa nó, do đó họ dành nhiều thời gian để hoàn thiện trước khi cung cấp cho khách hàng. Các bản cập nhật mới được các nhà mạng cung cấp thông qua cách download trực tiếp OTA hoặc đăng trên các website của họ và khách hàng có thể cập nhật thông qua phần mềm BlackBerry Desktop Software.

Ưu điểm: Đã được kiểm tra kỹ, nhà cung cấp sẽ hỗ trợ sửa lỗi khi gặp trục trặc. Ổn định, một số bản cập nhật có thể thực hiện trực tiếp bằng OTA.

Khuyết điểm: Cập nhật chậm.

Hệ điều hành thử nghiệm (Leaked OS)

  • Là phiên bản hệ điều hành không được cung cấp bởi bất kỳ một nhà cung cấp dịch vụ nào. Đôi khi, nó được chỉnh sửa và nâng cấp một số tính năng nổi bật so với phiên bản trước đó. Tuy nhiên, không phải điều đó luôn luôn đúng vì có những bản cập nhật mới còn tệ hơn cả phiên bản cũ.


  • Hãy xem xét "các phiên bản đang được đánh giá", đôi khi chúng phát sinh lỗi và không ổn định. Hãy nhớ, khi bạn gặp bất kỳ trục trặc nào và muốn liên hệ vời nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ thì lời khuyên đầu tiên của họ là bạn nên dùng bản OS Official

- Ưu điểm: Xuất hiện với tần suất cao, đôi khi nâng cao được hiệu suất, và thêm một số tính năng mới.

- Khuyết điểm: Chưa được kiểm nghiệm, có khả năng không ổn định và dễ phát sinh lỗi.

Bản nâng cấp chính thức (Nhưng không phải từ nhà cung cấp mạng của bạn.)

Không phải tất cả các nhà cung cấp mạng đều giống nhau, một vài bản cập nhật hệ điều hành được phát hành nhanh hơn. Ví dụ: bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp mạng A, và bên nhà cung cấp mạng B phát hành một phiên bản cập nhật đúng dòng máy của bạn. Có lẽ, bạn sẽ nghĩ "mình đã không gặp may mắn", làm sao có thể cài đặt phiên bản OS của Three UK lên trên máy AT&T của mình được chứ?! Vâng, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó và tất cả những gì bạn phải làm đó là xóa một file duy nhất.

Trên các website, diễn đàn về BlackBerry, chắc hẳn bạn củng nghe nói đến việc cần thiết phải xóa một file Vendor.xml. Mỗi hãng phát hành ra một phiên bản OS, thông tin trong file Vendor.xml phải phù hợp với nhà mạng đó. Vì vậy, nếu muốn cập nhật OS của nhà mạng này lên BlackBerry được cung cấp bởi nhà mạng khác thì việc quan trọng đầu tiên cần làm là xóa bỏ file Vendor.xml.

- Ưu điểm: Đã được nhà cung cấp mạng kiểm nghiệm, được nhà cung cấp hỗ trợ, ổn định.

- Khuyết điểm: Không hỗ trợ trên chính nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Nguồn Internet


Tài Liệu Sinh Viên