7 ứng dụng cần có trên Mac OS X cho người dùng mới

Những bước đầu làm quen với
máy tính Mac thật sự không phải điều dễ dàng. Dưới đây là một số ứng dụng cơ bản bạn nên sử dụng khi vừa mua hoặc cài đặt lại máy. Hi vọng chúng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Hệ điều hành Mac vốn đã khá đầy đủ, hỗ trợ được mọi nhu cầu và chúng ta có thể sử dụng ngay sau khi cài đặt, không cần chạy driver, firmware rườm rà nhưWindows. Những ứng dụng sau đây sẽ giúp các “tân binh” có thể khởi đầu nhanh hơn với Mac.
1. Từ điển Anh-Việt
Ngay từ lúc cài đặt, máy Mac đã có sẵn ứng dụng từ điển Dictionary (Anh-Anh), nên chúng ta không cần cài đặt thêm ứng dụng riêng, mà chỉ cần tải cơ sở dữ liệu từ điển Anh-Việt về là có thể sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng ứng dụng mặc định này, bạn còn được hỗ trợ tính năng tra từ nhanh. Khi lướt web, chỉ cần bạn chạm 3 ngón tay vào từ bạn muốn là đã có thể dịch, không cần copy – paste, chuyển qua chuyển lại giữa những ứng dụng khác nhau, rất tiện lợi đúng không nào.
7 ứng dụng cần có trên Mac OS X cho người dùng mớiCách cài đặt: Cài từ điển Anh-Việt vào ứng dụng mặc định trên Macbook​
2. Winrar
Phần mềm giải nén thuộc diện “buộc phải cài” dù bạn đang sử dụng hệ điều hành nào đi nữa. Có lẽ không cần giải thích nhiều về ứng dụng này, bạn có thể tải Winrar dành cho Mac về từ RARlab hoặc sử dụng Unarchiever trực tiếp từ App Store, cả hai đều đầy đủ tất cả tính năng.
Link tải Winrar | Link tải Unarchiever
3. Ứng dụng văn phòng
Ngoài Microsoft Office thì Apple cũng đã phát triển ứng dụng văn phòng riêng cho hệ sinh thái của mình đó là iWork (Pages, Numbers, Keynote). Bạn có thể lựa chọn một trong hai bộ ứng dụng, nếu bạn muốn cảm giác quen thuộc, hãy dùng Microsoft, còn nếu muốn có những trải nghiệm mới thì hãy cài iWork.
Link tải Microsoft Office | Link tải iWork
Có điểm cần lưu ý đó là ứng dụng Pages có thể đọc được tất cả định dạng file của Microsoft Office nhưng ngược lại thì không. Vì vậy nếu bạn muốn sử dụng file của Pages ở những máy Windows khác thì khi xuất file cần chọn Save as Word.
7 ứng dụng cần có trên Mac OS X cho người dùng mới4. VLC
VLC là công cụ chơi nhạc, phim toàn năng nhất hiện nay, ứng dụng này hỗ trợ tất cả mọi định dạng hiện nay như wmv, wma, mp4, mkv,… Trong khi QuickTime thì kén file hơn và đôi khi còn mất thời gian chuyển đổi (convert) trước khi phát.
Link tải VLC
5. Tuxera NTFS
Giờ đây phần lớn chúng ta đã format USB sang chuẩn NTFS để có thể chép được những file dung lượng lớn ( >4GB ). Tuy nhiên Mac OS lại không hỗ trợ đọc ổ đĩa định dạng này, chúng ta cần phải cài đặt thêm ứng dụng Tuxera NTFS mới có thể ghi dữ liệu vào USB/ ổ cứng NTFS.
Link tải Tuxera NTFS
6. Evernote
Bản thân máy Mac đã có sẵn ứng dụng Notes để bạn ghi chú và có thể đồng bộ dễ dàng với các thiết bị Apple khác. Nhưng nếu bạn sử dụng điện thoại Windows Phone, và máy tính bảng Android thì sao? Evernote là một ứng viên tuyệt vời để bạn kết nối ghi chú từ ba hệ điều hành này lại.
Link tải Evernote
7 ứng dụng cần có trên Mac OS X cho người dùng mới7. AppCleaner
Hệ điều hành Mac rất thông minh, nhưng không phải một nhà bác học. Đôi khi thao tác xoá ứng dụng bằng cách Move to Trash sẽ không dọn sạch được mọi dấu vết, file thừa bên trong hệ thống. Chúng ta chỉ cần cài đặt AppCleaner và kéo biểu tượng ứng dụng muốn xoá vào, App Cleaner sẽ dò tìm ra mọi ngóc ngách có chứa tập tin liên quan để bạn có thể dọn dẹp sạch sẽ.
Link tải AppCleaner

Tài Liệu Sinh Viên